วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วิธีถอนยาLexapro,Seroxat,Zoloftและอื่นๆ

วิธีถอนยา Lexapro, Seroxat, Zoloftและ อื่น Anti Depressants ๆ
การถอนยาเป็นวิธีที่ basic มาก แต่ แพทในปัจจุบัน ยังขาดความรู้ ในการถอนยา และ ข้อมูล ว่าอะไร คือโรค อะไร คือ อาการถอนยาจาก บริษัท ขายยา อย่างมาก
วิธีถอนยา ที่ ง่าย ที่ สุด คือ ลดปริมาณยา 50% ลง ทุกๆ 1 เดือน

วันแรกที่ ลด ท่านจะต้อง สั่งเกตุ อาการ ของ ตัวเอง ให้ดี ภายใน วันที่ 7  อาการจะหนักที่ สุด จน ถึง วันที่ เก้า อาการจะเริ่ม ดีขึ้น เรื่อยๆ แต่ผู้ป่วยบางลาย ไม่สามารถทนอาการระหว่าง 1-7 วันได้ ให้ ยกกลับมากินใหม่ ทันที อาการถอนยา จะหาย ไปใน 1-2 วัน เสร็จ แล้ว มา เริ่ม ใหม่ ที่ ปริมาณยา 25% แทน

ผู้ป่วยที่เป็น เด๊กไวรุ่น จะ มี ระบบ metabolism ที่ดีกว่าผู้ใหญ่ จะทำให้การถอนยา นั้น ยากขึ้นสำหรับ บางคน ให้ ลด ปริมานยาลงเหลือแค่ 10% ต่อ เดือน แต่จะช้าหน่อยเท่านั้น เอง

อาการหลังวันที่ 8 จะดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึง วันที่ 15 หรือบาง รายอาจใช้เวลา ถึง วันที่ 20 หลังจากนั้น ให้ เวลาสมอง 2 อาทิต ที่จะ ปรับ สมดุล ก่อนที่จะ เริ่ม ลดยาอีกครั้ง

อย่า ลดยา โดยการหยุด ยา โดย ฉับพลันเด็ดขาด และ อย่า ทานยา วันเว้น วัน เพราะนั้น จะทำให้ สมองท่านปรับ สภาพ กับ ปริมานยาใหม่ ไม่ได้ โดยเฉพาะยาที่ มี half life สั้น อย่าง lexapro, seroxat, zoloft ยกเว้น prozac ที่สามารถ ทาน วันเว้น วันได้

แพทในปัจจุบันขาดความรู้อย่างมากกับการ ถอนยา โดยที่ ไม่รู้ ว่า มีผู้ป่วยถึง 70% จะมีอาการถอนยา กลุ่มนี้ อีก 30% เท่านั้น ที่จะ ถอนยา โดยไม่มีอาการ อะไร ได้

ข้อมูลจากหนังสือ ( Antidepressant Solutionn by Dr.Joseph Glenmullen )

2 ความคิดเห็น:

  1. ยาseroxatจะเลิกยังไงคะถ้าทานวันเว้นวันไม่ได้ มาสุดก็หักได้แค่ครึ่งเม็ดหักเป็น1/4ไม่ได้ค่ะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ไห้เลิกแบบวันเว้นวันแล้วต้องทำอย่างไรครับ 3วันกินหรือ5วันกินครั้งคับ

    ตอบลบ